A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thời gian quý báu lắm

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại Lễ tốt nghiệp khoá V trường Huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời có ghi 8 giờ bắt đầu, bây giờ 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”
       
     Trong kháng chiến chống Pháp, một vị cấp tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút, tất nhiên là có lý do: Mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. Bác bảo:

     - Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đã không giành được chủ động.
      Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một vị cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi:
      - Chú đến chậm mấy phút?
      - Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!
      - Chú tính thế không đúng. 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.
     Bác quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Vì vậy, Bác không bao giờ để bất cứ ai phải đợi mình.
     Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức. Tin vui đến làm náo nức cả lớp học, mọi người hồi hộp chờ đợi.
      Bỗng trời chuyển đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, rồi một cơn mưa dồn dập, xối xả, tối đất, tối trời, hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuýt xoa, tiếc rẻ: “Mưa thế này, Bác đến sao được nữa. Trời hại quá!”.
     Giữa lúc trời đang trút nước, lòng người đang thất vọng, thì từ ngoài hiên lớp học có tiếng rì rào, rồi bật lên thành tiếng reo át cả tiếng mưa ngàn, suối lũ:
     - Bác đến rồi, anh em ơi! Bác đến rồi!
     Trong chiếc áo mưa sũng nước, quần xắn đến quá đầu gối, đầu đội nón, Bác hiện ra  giữa niềm ngạc nhiên, hân hoan và sung sướng của tất cả mọi người.
     Về sau, anh em được biết: Giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp thì trời đổ mưa to. Các cán bộ làm việc bên cạnh Bác đề nghị Bác cho báo hoãn đến một buổi khác. Có người đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác...
     Nhưng Bác không đồng ý: “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ. Đợi trời tạnh thì biết đến khi nào? Thà chỉ một mình Bác và một vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cho cả lớp học phải chờ uổng công!”.
     Ba năm sau, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, hàng trăm đại biểu các tầng lớp nhân dân Thủ đô tập trung tại Ủy ban Hành chính thành phố để lên chúc Tết Bác Hồ. Sắp đến giờ lên đường, trời bỗng đổ mưa như trút. Giữa lúc mọi người còn đang lúng túng thu xếp phương tiện cho đoàn đi để Bác khỏi phải chờ lâu thì bỗng xịch, một chiếc xe đậu trước cửa. Bác Hồ từ trên xe bước xuống, cầm ô đi vào, lần lượt bắt tay, chúc Tết từng người, trong nỗi bất ngờ rưng rưng cảm động của các đại biểu.
     Thì ra, thấy trời mưa to, thông cảm với khó khăn của ban tổ chức và không muốn các đại biểu vì mình mà vất vả, Bác chủ động, tự thân đến tại chỗ chúc Tết các đại biểu trước. Thật đúng là mối hằng tâm của một lãnh tụ suốt đời quên mình, chỉ nghĩ đến nhân dân...

Trích trong “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Mẩu chuyện về Bác
tuyên truyền trong sinh hoạt chi bộ tháng 9/2014
 

Nguồn:hatien.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VIDEO
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 50
Hôm qua : 82
Tháng 08 : 1.168
Tháng trước : 5.173
Năm 2020 : 31.929
Năm trước : 15.828
Tổng số : 47.757