A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

RÈN LUYỆN NHÂN CÁCH

Rèn luyện nhân cách.
           Các em học sinh thân mến! Bác Hồ đã dạy: “Dạy cũng như học, phải chú trọng cả tài lẫn đức. Đức là đạo đức cách mạng. Đó là cái gốc quan trọng. Nếu thiếu đạo đức, con người sẽ không phải là con người bình thường và cuộc sống xã hội sẽ không phải là cuộc sống xã hội bình thường, ổn định...”. Bởi vậy, tu dưỡng và rèn luyện bản thân để trở thành người có nhân cách, vừa có đức vừa có tài là hết sức quan trọng đối với mỗi con người, là nhiệm vụ hàng đầu của thanh niên, học sinh. Vì vậy, để rèn luyện nhân cách, trước tiên chúng ta cần phải rèn luyện từ những việc giản dị, bình thường nhất, những việc hàng ngày trong cuộc sống, trong gia đình, trong nhà trường. Trước hết, chúng ta hãy cùng nhau làm tốt những việc như sau:

  - Trước tiên, chúng ta hãy học cách biết tôn trọng người khác. Mỗi người sinh ra đều có quyền bình đẳng và được tôn trọng về thể xác, nhân phẩm, danh dự và quyền sở hữu tài sản (để sinh tồn). Vì vậy, muốn được người khác tôn trọng mình, xa hơn là cả cộng đồng tôn trọng mình, thì trước hết chúng ta phải biết tôn trọng các giá trị căn bản của con người. Đôi khi, hãy tự đặt vị trí của mình vào người khác để biết cách tôn trọng người khác. Xã hội chỉ ổn định và phát triển khi mọi người chúng ta biết tôn trọng lẫn nhau.

 - Hai là, hãy cố gắng không làm hại tới môi trường. Môi trường chính là ngôi nhà chung của muôn loài, môi trường có trong sạch thì mới đảm bảo được sức khỏe và sự sống của muôn loài. Vì môi trường có trong sạch thì xã hội mới phát triển bền vững. Không xả rác bừa bãi, nên coi trường lớp, đường phố, nơi công cộng như sân vườn nhà mình, bởi chính từng cá nhân trong chúng ta đang thụ hưởng không gian chung đó. Nói rộng ra, đó cũng là bộ mặt của cả quốc gia, trong đó có mình là thành viên, bởi không ai có thể hãnh diện sạch sẽ nếu mặt mũi đầy bùn đất. Bảo vệ môi trường đang là nhiệm vụ hàng đầu của hầu hết chính phủ các quốc gia. Chính vì vậy mà trong giáo dục, những bài học về bảo vệ môi trường thường được giáo dục thường xuyên.

- Ba là, chúng ta phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác. Biết lắng nghe học hỏi để trau dồi, tu dưỡng, nâng cao hiểu biết của bản thân là điều thiết yếu để trở thành con ngoan, trò giỏi, một công dân tốt, góp phần xây dựng xã hội phát triển.

- Bốn là, phải biết giúp đỡ, cảm thông, chia sẻ với những người kém may mắn hơn. Chúng ta nên cảm thấy hạnh phúc khi giúp đỡ người khác và việc làm nên xuất phát từ cái tâm trong sáng.

- Năm là, hãy tích cực tham gia các hoạt động, phong trào trong nhà trường và ngoài xã hội. Bởi vì, qua hoạt động con người mới trưởng thành, nhận thức mới phát triển và nhân cách cũng hoàn thiện theo.

- Sáu là, hãy sống có mục tiêu, có lý tưởng, có hoài bão, khát khao vươn tới cái mới, cái tiến bộ. Bản thân chúng ta tự giác rèn luyện, biết tự kiềm chế, biết vượt qua những cám dỗ. Các em cần phải tự tin vào chính mình, giữ vững niềm tin trong cuộc sống, vào các giá trị chân - thiện - mỹ. 

Học tập và rèn luyện là việc làm suốt đời, nhưng trước hết, chúng ta hãy cùng nhau làm cho tốt những việc trên các em nhé. Cô rất tin tưởng vào sự phấn đấu và rèn luyện của em!

Tác giả: Hồ Thị Ngọc Linh
Giáo viên Trường Trung học cơ sở Đông Hồ 1

Đề nghị các đơn vị trường học 
tuyên truyền trong tiết sinh hoạt dưới cờ, 
s
inh hoạt chủ nhiệm từ: 18/01/2016 đến 23/01/2016


Nguồn: hatien.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VIDEO
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 9
Hôm qua : 68
Tháng 06 : 3.385
Tháng trước : 4.764
Năm 2019 : 29.674
Năm trước : 165.855
Tổng số : 195.837