A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỌT NƯỚC, GIỌT VÀNG!

Đề nghị các đơn vị trường học tuyên truyền trong tiết sinh hoạt dưới cờ; sinh hoạt chủ nhiệm từ ngày 09/5/2016 đến 14/5/2016.
 
       “Giọt nước, giọt vàng”, nói như vậy có lẽ cũng chẳng có gì là quá đáng, để thấy rõ được điều đó, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu! Thế nào là “Giọt nước, giọt vàng”.

Xưa kia, để khẳng định giá trị của đất, cha ông ta từng nhận định: “Tấc đất, tấc vàng” và điều đó thì bây giờ ai cũng thấy rõ, cũng đã xác nhận đó là sự thật; Vậy cho rằng: “Giọt nước, giọt vàng”, điều ấy có đúng chăng?

Ta đều nhận biết và thấy rõ ràng trước mắt chúng ta nước nhiều lắm, không thể nào đo, đếm được; Nước xuất hiện khắp mọi nơi: nước mênh mông trên khắp các đại dương, trên các dòng sông, nơi ao hồ… nước xuất hiện quanh chúng ta: nơi cầu ao, giếng nước, nước ở trong phòng tắm, nhà vệ sinh, nơi phòng ăn, nhà bếp… Nước ở trong hành trang người đi đường, trên bàn ăn, nơi làm việc của mỗi chúng ta; Nói chung, nước hiện hữu ở mọi nơi, mọi lúc; Nước cần thiết và không thể thiếu được đối với đời sống và sinh hoạt của con người nói riêng, nước cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất thân yêu của chúng ta nói chung. Thiếu nước, đặc biệt là nước ngọt, nước sạch thì chắc chắn rằng loài người và mọi sinh vật trên trái đất này sẽ không thể nào sống được.

Nhiều năm trở lại đây, do môi trường bị ô nhiễm, cây rừng bị tàn phá và do con người sử dụng nguồn nước bừa bãi, không hợp lý kết hợp với sự biến đổi khí hậu, hạn hán kéo dài… khiến cho nguồn nước ngọt, nước sạch trở nên bị thiếu hụt trầm trọng, gây thiệt hại nặng nề về tài chính cũng như sinh hoạt… cho nhiều địa phương trên cả nước; Đó là hồi chuông cảnh báo cho mỗi chúng ta về cuộc sống hôm nay cũng như trong tương lai!

Hiện nay, do hạn hạn kéo dài, một số tỉnh Tây nguyên đang thiếu nước không chỉ cho con người mà cho cả vật nuôi, cây trồng… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân; và ở miền Tây Nam bộ, hiện nay hạn hán và xâm nhập mặn đã làm đảo lộn cuộc sống biết bao người do thiếu nước. Ở Hà Tiên, xã đảo Tiên Hải là địa phương đang gồng mình với nạn đói nước từ nhiều tháng qua; Người dân nơi đây đã phải đổi từng can, từng lít nước ngọt cho sinh hoạt, cho ăn uống hàng ngày. Vậy nước có phải là vàng?

Như đã nêu ở trên: “Giọt nước, giọt vàng”, ta có thể so sánh nước với vàng ở những nơi thuận lợi để chuyển nước đến được; Với những nơi nước không chuyển đến được, có lẽ nước còn quý hơn vàng! Nói như vậy để chúng ta nhận thấy rõ được giá trị to lớn, không thể thiếu được của từng giọt nước ngọt, nước sạch và chúng ta nâng cao ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước cho ta và cho cả cộng đồng.

 Đang sống trong môi trường có nước ngọt dồi dào, ta cần nghĩ đến những nơi mà đồng bào thân yêu của chúng ta đang đói nước, ta thấu hiểu cho những khó khăn trăm bề của họ; Qua đó, mỗi chúng ta cần nhắc nhở nhau phải hết sức tiết kiệm nước, hết sức gìn giữ và bảo vệ môi trường là để vệ sự sống cho bản thân mỗi chúng ta và cho cả cộng đồng.

 Giọt nước là giọt vàng, chắc hẳn điều đó sẽ được mỗi chúng ta nhìn nhận và thấy rõ giá trị to lớn của từng giọt nước đáng trân quý ấy!

Tác giả : Nguyễn Quân 
Phó Hiệu trưởng Trường THCS Tô Châu

Đề nghị các đơn vị trường học 
tuyên truyền trong tiết sinh hoạt dưới cờ 
từ: 09/5/2016 đến
 16/5/2016


Nguồn:hatien.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VIDEO
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 8
Hôm qua : 103
Tháng 01 : 12.031
Tháng trước : 4.135
Năm 2022 : 12.031
Năm trước : 72.051
Tổng số : 150.128