A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bài học về đạo đức

Không bao giờ có một người thực sự vĩ đại mà lại không phải là một người thực sự đạo đức.
  Bài học về đạo đức

       Xã hội ngày nay là muôn màu muôn vẻ, nó phát triển và thay đổi từng giờ từng ngày, nhưng yếu tố làm xã hội thay đổi chuyển hóa đó chính là nhân tố con người. Vậy con người có thay đổi theo xã hội hay không, tất nhiên một phần nào đó sẽ theo kịp thời đại, và cũng một phần nào đó vẫn còn giữ nguyên lúc ban đầu. Nói đến con người, ta lại nghĩ về hai mặt của một vấn đề, một mặt là hình dáng bên ngoài và một mặt là tính cách bên trong hay nói cách khác đó chính là đạo đức. Vậy đạo đức là gì, và chúng ta nhìn nhận về đạo đức như thế nào? Làm sao đánh giá được con người đó có đạo đức hay không? Câu chuyện sau đây sẽ cho chúng ta nhìn nhận rõ về đạo đức:

Một bác sĩ vào bệnh viện vội vàng sau khi nhận được cuộc gọi cho một cuộc phẫu thuật khẩn cấp. Ông nhanh chóng thay trang phục và đi thẳng vào phòng phẫu thuật. Ông đã gặp cha của cậu bé sẽ được phẫu thuật đang đứng đợi. Khi nhìn thấy ông, cha cậu bé hét lên:

"Tại sao ông lại đi lâu vậy? Ông có biết rằng cuộc sống của con trai tôi đang gặp nguy hiểm không? Ông không có bất kỳ ý thức trách nhiệm nào à?"

Bác sĩ mỉm cười và nói:

+ "Tôi xin lỗi, tôi không ở trong bệnh viện và tôi đã đi nhanh nhất có thể sau khi nhận được cuộc gọi. Và bây giờ, tôi muốn anh bình tĩnh lại để tôi có thể làm công việc của tôi..."

"Bình tĩnh thế nào được nếu là con trai của ông đang nằm trong căn phòng này, ông sẽ bình tĩnh được không? Nếu con trai của ông sắp chết ông có bình tĩnh nổi không?"

- Cha cậu bé nói một cách giận dữ. Bác sĩ mỉm cười một lần nữa và trả lời:

+ "Tôi sẽ nói lại những gì trong Sách Thánh viết "Chúng ta đến từ cát bụi và sẽ trở về cát bụi, may mắn là tên của Thiên Chúa" Các bác sĩ không thể kéo dài cuộc sống. Hãy đi và cầu nguyện cho con trai của anh, chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất nhờ ân điển của Đức Chúa Trời".

+ "Đưa ra lời khuyên khi ông không quan tâm luôn dễ dàng như vậy”.

- Cha cậu bé nghĩ thầm.

Ca phẫu thuật mất khoảng vài tiếng đồng hồ, sau đó các bác sĩ bước ra khỏi phòng phẫu thuật với những nụ cười rạng rỡ.

+ "Cám ơn Chúa, con trai của anh được được cứu!"

Không chờ đợi câu trả lời của người cha, ông đã chạy như bay ra thang máy và không quên nói vọng lại: "Nếu anh có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi các y tá!"

+ "Tại sao ông ta lại ngạo mạn thế chứ? Ông ta không thể chờ đợi một vài phút để tôi hỏi về tình trạng của con trai tôi sao?"

- Cha cậu bé nói hằn học khi nhìn các y bác sĩ còn lại.

Y tá trả lời, nước mắt rớt xuống khuôn mặt của cô:

+ "Con trai ông ấy qua đời hôm qua trong một tai nạn giao thông, ông ấy đang bận mai táng cho con trai khi chúng tôi gọi ông tới bệnh viện phẫu thuật cho con trai anh. Ông ấy đã cứu được cuộc sống của con trai anh và bây giờ ông ấy lại chạy đi để hoàn thành nốt việc chôn cất con trai mình."

Như chúng ta đã thấy: ĐẠO ĐỨC RẤT KHÓ ĐỂ ĐÁNH GIÁ BẤT CỨ AI... bởi vì bạn không bao giờ biết cuộc sống của họ như thế nào và những gì họ đang trải qua. Trong cuộc sống, trong bất kì công việc nào, trong môi trường nào, chúng ta hãy đối xử thật tốt với nhau vì chỉ có đạo đức tốt, có sự thông cảm, sự sẻ chia và yêu thương thì môi trường, xã hội đó mới tốt đẹp./.

Tác giả: Lê Thanh Thúy 
Giáo viên Trường Tiểu học Đông Hồ

Đề nghị các đơn vị trường học 
tuyên truyền trong tiết sinh hoạt dưới cờ 
từ: 02/11/2015 đến
 07/11/2015Nguồn: hatien.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
VIDEO
Liên kết website
Bản đồ
Thống kê
Hôm nay : 10
Hôm qua : 68
Tháng 06 : 3.386
Tháng trước : 4.764
Năm 2019 : 29.675
Năm trước : 165.855
Tổng số : 195.838